image banner
Xã Tân Lập nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao
Xã Tân Lập nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2020, xã Tân Lập đã về đích nông thôn mới (NTM). Tiếp nối kết quả đạt được, xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao.

Theo lộ trình xã Tân Lập sẽ đạt NTM nâng cao vào năm 2022. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, kiện toàn Ban Chỉ đạo, xã cũng chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương để hoàn thành 5 tiêu chí của xã NTM nâng cao; vận động người dân đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Theo đó, người dân dần đưa các giống cây có năng suất, sản lượng cao, được thị trường ưa chuộng như: bưởi, sầu riêng, chanh không hạt...... vào trồng. Trong chăn nuôi, chính quyền địa phương cũng hướng dẫn người dân chuyển từ tập quán thả rông sang nuôi nhốt chuồng, đầu tư lựa chọn con giống tốt....với cách làm đó, đến nay, 95% các hộ dân trong xã đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xen canh nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích đất; phát triển đàn vật nuôi theo bảo vệ môi trường.

Anh-tin-bai

Điển hình có những hộ làm giàu từ kinh tế nông nghiệp như mô hình trồng sầu riêng của bà Đỗ Thị Bay và mô hình trồng chanh không hạt của ông Nguyễn Văn Tại cùng ở ấp Bằng Lăng, mô hình trồng nấm của ông Lê Thanh Nhàn ở ấp Cây Sao;...với thu nhập hằng trăm triệu đồng trên năm.

Để góp phần vào công tác xây dựng xã NTM nâng cao với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", nhiều gia đình đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào,…đóng góp 114.244 triệu đồng và ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tu sửa chỉnh trang nhà văn hóa ấp....

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, xã hội, năm 2021, xã Tân Lập đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, 100% đường trục xã đã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đồng bộ…

Hiện nay, 6/6 ấp vẫn đang tiếp tục hoàn thiện tiêu chí về vệ sinh môi trường bằng việc tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và xử lý.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập ông Võ Văn Điền cho biết: "Nhờ sự lãnh, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, công cuộc xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,2% (22/1826); 91,78% người dân tham gia bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân của người dân năm 2021 đạt 65,9 triệu đồng.

Thời gian tới, xã Tân Lập tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững của các tiêu chí NTM nâng cao đã đạt. Với những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp, xã Tân Lập phấn đấu sẽ nổ lực về đích NTM nâng cao trong năm 2022.

Tin liên quan
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Thư viện ảnh